Tìm kiếm  
 
Bạn thấy website này thế nàoLượt Truy Cập
1,126,520
Nỗi lo năng lực cán bộ cấp cơ sở
Một số vụ việc ở cấp xã thời gian qua làm dấy lên nỗi lo lắng về năng lực của một bộ phận cán bộ cấp xã là cấp cơ sở gần gũi nhất với người dân.

Tuần vừa qua, dư luận không chỉ trong tỉnh mà cả nước xôn xao, bất bình trước sự việc Phó Chủ tịch UBND xã An Bình (Nam Sách) nhận xét xấu vào sơ yếu lý lịch để xin việc làm của một người trong xã. Lý lẽ của vị phó chủ tịch này là do gia đình của người đó chưa đóng góp đầy đủ cho địa phương nên không thể nhận xét tốt được. Trước đó, tại phường 15, quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh), đoàn cán bộ, công an phường và tổ dân phố đã tự ý phá khóa vào nhà một người dân bắt đi 9 con gà Đông Tảo trong khi gia chủ không có mặt ở nhà. Sau khi các vụ việc bị đưa lên báo chí, mạng xã hội và dư luận lên tiếng, các lãnh đạo xã, phường nói trên mới nhận sai và xin lỗi. Họ viện lý do nóng vội, chậm cập nhật các quy định để giải thích cho những việc làm sai đó.

Hai vụ việc kể trên không khỏi làm dấy lên nỗi lo lắng về năng lực của một bộ phận cán bộ cấp xã là cấp cơ sở gần gũi nhất với người dân. Ông Phó Chủ tịch UBND xã An Bình phụ trách  mảng hành chính, văn hóa nhưng lại không nắm rõ việc Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có Công văn số 1520/HTQTCT-CT ngày 20.3.2014 về hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch. Trong đó nêu rõ: "UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch" và "Đề nghị UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân". Vì thế, ông không nắm được quyền hạn của mình trong việc phê duyệt lý lịch của công dân chỉ là chứng thực chữ ký chứ không được phép nhận xét về nhân thân, đạo đức của họ. Đoàn cán bộ của phường 15, quận Tân Bình khi phá khóa vào nhà người dân bắt gà cũng không biết rằng họ đang xâm nhập chỗ ở bất hợp pháp. Cán bộ cấp cơ sở làm sai mà không biết là mình sai, thậm chí còn nghĩ rằng mình đang góp phần xây dựng địa phương. Nếu không có sự vào cuộc của báo chí, dư luận không lên tiếng mạnh mẽ thì có lẽ các công dân trong hai vụ việc vẫn phải chịu thiệt thòi. Từ những vụ việc đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi, liệu ở gần 11.000 xã, phường, thị trấn trong cả nước, còn bao nhiêu trường hợp cán bộ cấp cơ sở "hồn nhiên" sai sót mà không ai biết đến? 

Sự hạn chế trong năng lực cán bộ cấp cơ sở gây ra hậu quả nhẹ nhất là những phiền hà không đáng có cho người dân. Nhưng nếu duy trì lâu dài thì có thể có nhiều hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng hơn. Đã có những vụ án các cán bộ cấp xã vi phạm pháp luật bị đưa ra xét xử mà một phần nguyên nhân dẫn đến phạm tội là do thiếu hiểu biết pháp luật. Gần đây nhất, trong phiên tòa xét xử những sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), bị cáo Nguyễn Văn Đức (52 tuổi), cựu Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm đã trình bày trước tòa việc mình sai phạm là do “không bằng cấp chính quy, được đào tạo chắp vá, việc tôi ký, tôi không biết là sai pháp luật”. 

Là cấp cơ sở tiếp xúc hằng ngày, trực tiếp với người dân, trong mắt nhân dân, chính quyền xã, phường, thị trấn chính là đại diện rõ ràng nhất cho hình ảnh của Đảng, Nhà nước. Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có đúng đắn, tốt đẹp đến bao nhiêu nhưng nếu cấp trực tiếp không làm đúng thì cũng không mang lại hiệu quả tích cực cho người dân, thậm chí còn gây ra những hiểu lầm, mất niềm tin trong dân chúng. 

Để nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ cấp xã, ngay từ khâu quy hoạch, bổ nhiệm cần phải lựa chọn những người thực sự có trình độ, không xuê xoa coi nhẹ vì đây chỉ là cấp cơ sở. Cần có chính sách thu hút, động viên người giỏi đúng chuyên môn; tạo cơ chế đột phá trong bố trí và xây dựng nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo cơ bản bổ sung cho chính quyền cấp xã. Thường xuyên bồi dưỡng, cập nhật các quy định của pháp luật cho những cán bộ xã, phường, thị trấn, nhất là những quy định thuộc lĩnh vực họ phụ trách. Những trường hợp làm sai do thiếu hiểu biết, năng lực kém cũng cần bị xử lý nghiêm để đội ngũ cán bộ xã buộc phải có ý thức, trách nhiệm tự trau dồi, nâng cao năng lực bản thân, đồng thời  dẹp bỏ được những trường hợp cán bộ cơ sở lấy "năng lực hạn chế" ra làm "tấm bia đỡ đạn" cho những sai phạm một cách cố tình. 

LAM ANH
(Nguồn baohaiduong.vn) 
Các tin mới hơn
Sát cánh cùng người lao động (17/07/2018)
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của người lao động (17/07/2018)
Tưng bừng khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VIII (27/04/2018)
TP Hải Dương: 24 giáo viên hợp đồng nghỉ việc vì không có lương (15/11/2017)
150 xã, phường bị ảnh hưởng do ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (15/11/2017)
Các tin cũ hơn
Nhà Thiếu nhi tỉnh: 40 năm chắp cánh những ước mơ (17/08/2017)
Bế giảng lớp Cao cấp lý luận chính trị Hệ không tập trung tỉnh Hải Dương khóa học 2015-2017 (11/08/2017)
Khai giảng lớp Cao cấp Lý luận chính trị hệ không tập trung tỉnh Hải Dương (khoá học 2017-2019) (21/06/2017)
Khai giảng Lớp Cao cấp lý luận chính trị, hệ không tập trung tỉnh Hải Dương (Khóa học 2016 - 2018) (22/11/2016)
Tỉnh ủy ban hành đề án nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở (21/09/2016)
Thông báo