Tìm kiếm  
 
Bạn thấy website này thế nàoLượt Truy Cập
1,345,116
Bài học về sự sẻ chia
Hoàng Thị Thục, giảng viên khoa Dân vận

          Trong cuốn “Quà tặng cuộc sống” có một bài nói về hai biển hồ. Đọc rồi tôi cứ suy ngẫm mãi về một lẽ sống ở đời mà không phải ai cũng nhận ra: Sự sẻ chia.

          Người ta bảo ở Palextin có hai biển hồ. Biển hồ thứ nhất gọi là biển chết vì không có sự sống nào xung quanh, không có loài cá nào sống nổi trong nước đó. Còn hồ thứ hai là Galilê. Đây là biển hồ thu hút khách du lịch nhất bởi nước luôn trong xanh, mát rượi, người có thể sống được mà cá cũng sống được. Vườn cây xung quanh tốt tươi nhờ nguồn nước ở đây. Khác nhau là vậy nhưng điều kỳ lạ là cả hai biển hồ đều được đón nhận nguồn nước từ song Gioócđăng. Có điều, biển chết đón nhận nước từ song Gioócđăng nhưng giữ lại cho riêng mình, không sẻ chia nên nước ở biển chết trở nên mặn chat. Còn biển hồ Galilê cũng đón nhận nguồn nước đó nhưng rồi từ đó tràn qua các hồ nhỏ và song, lạch, nhờ vậy, nước trong hồ này luôn sạch và mang lại sự sống cho cây cối, muông thú, con người quanh vùng.

          Đó chỉ là đặc điểm tự nhiên của hai biển hồ ở Palextin song lại khiến người ta suy nghĩ về lẽ sống ở đời. Đúng thật! Một ánh lửa sẻ chia là ánh lửa lan tỏa. Đôi môi có hé mở mới đón nhận được nụ cười. Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng. Thực tế cuộc sống càng khiến chúng ta thấm thía điều đó.

          Cùng với sự phát triển của đất nước, đời sống của nhân dân ta ngày càng được cải thiện. Tuy vậy, ở nơi này, nơi khác vẫn còn có những mảnh đời khốn khó. Với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “người trong một nước thì thương nhau cùng”, nhân dân ta đã cùng nhau “chia ngọt sẻ bùi”, “nhường cơm sẻ áo”, “chị ngã em nâng”. Đã có biết bao những con người sống đẹp như biển hồ Galilê. Có những việc làm nhân đạo từ thiện lớn như hiến đất xây trường cho trẻ em nghèo có cơ hội học tập, mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo hay mở các trung tâm nuôi dạy trẻ lang thang, cơ nhỡ, mồ côi, không nơi nương tựa, song cũng có những việc làm nhỏ thôi như tặng những tấm áo cũ, những quyển sách giáo khoa cũ hay đơn giản chỉ là cho bát gạo, đồng tiền lẻ cũng làm ấm lòng người đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

          Còn gì vui hơn khi ta góp phần đem lại nụ cười cho các em nhỏ bị khuyết tật bẩm sinh, cho các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo. Các chương trình nhân đạo được tổ chức liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ chương trình “trái tim cho em”, “lục lạc vàng”, “tiếp sức hồi sinh” đến “cặp lá yêu thương”,…đã cho ta thấy bên cạnh biết bao mảnh đời bất hạnh vẫn có không ít những tấm lòng hảo tâm coi ý nghĩa của cuộc đời mình là sống vì những người khác trong cộng đồng.

          Khi ta đem lại niềm vui cho người khác, lòng ta sẽ dâng lên một niềm vui sướng – niềm vui sướng của sự sẻ chia. Tuy nhiên, bên cạnh biết bao tấm lòng nhân ái như vậy vẫn còn những con người ích kỷ như biển chết. Họ chỉ biết sống cho riêng mình, ngoảnh mặt làm ngơ trước những mối thương tâm của đồng loại.

          Thật hạnh phúc cho những ai biết sẻ chia và thật bất hạnh cho ai cả cuộc đời chỉ biết giữ cho riêng mình, sự sống trong họ rồi cũng chết dần chết mòn như nước trong lòng biển chết mà thôi…!

Các tin mới hơn
Văn hóa chính trị Hồ Chí Minh (20/05/2019)
Uống rượu bia khi tham gia giao thông - có thể xử lý hình sự? (10/05/2019)
Đồng chí Lê Duẩn – Nhà lãnh đạo kiệt xuất của Cách mạng Việt Nam (25/04/2019)
Giảng viên trẻ trường Chính trị tỉnh Hải Dương đẩy mạnh việc học tập và là theo phong cách diễn đạt của Hồ Chí Minh (14/03/2019)
Luật An ninh mạng và những hành vi bị cấm trên không gian mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 (12/03/2019)
Các tin cũ hơn
Một số khó khăn khi giảng dạy chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên, chuyên viên chính và biện pháp khắc phục (06/12/2018)
Một số yêu cầu của việc nâng cao hiệu quả áp dụng phương pháp giảng dạy môn Nhà nước và pháp luật ở trường Chính trị tỉnh Hải Dương (05/12/2018)
Kỹ năng giao việc hiệu quả (04/12/2018)
Quan niệm về Công chức trong pháp luật Việt Nam (04/12/2018)
Lỗi lầm và lòng biết ơn (04/12/2018)
Thông báo