Nghiên cứu trao đổi
Cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Hải Dương đồng lòng nhất trí, quyết tâm phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể để vững bước đi lên

ThS. Bùi Quang Toản, TUV, Hiệu trưởng

(Bài phát biểu đầu năm Canh Tý 2020 của ThS. Bùi Quang Toản, TUV, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng)

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, sau những ngày nghỉ đón tết Canh Tý đầm ấm bên gia đình, người thân, chúng ta trở lại cơ quan trong không khí phấn khởi của ngày đầu xuân, cùng bước vào một năm làm việc mới.

Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường, gửi các đồng chí lời chào đầu năm mới, xin chúc các đồng chí cùng gia đình một năm dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, và thành công - Năm mới thắng lợi mới.

Thưa các đồng chí,

Năm nay, nhân dân cả nước đón tết Canh tý, chào xuân mới, và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 -3/2/2020) trong điều kiện khá đặc biệt. Cả nước vừa đi qua năm Kỷ Hợi - 2019 với đầy ắp các sự kiện, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực, đây là năm thứ hai, tất cả 12 chỉ tiêu cơ bản của KT – XH đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức đề ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 7%, VN nằm trong tốp có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất châu Á và thế giới. Trong bối cảnh tình hình kinh tế- chính trị thế giới không mấy lạc quan, thì Việt Nam là điểm sáng để thắp lên sự hy vọng của toàn cầu.

Nhưng cũng là năm thời tiết có sự thay đổi thất thường, hiện tượng sấm chớp, gió, mưa, kể cả mưa rào, mưa đá đã diễn ra từ giao thừa đêm 30  đêm cuối cùng của tháng chạp (tháng 12) năm Kỷ Hợi và ngày mùng 1 tết tháng riêng (tháng1) năm Canh tý ở nhiều nơi ảnh hưởng nhiều đến việc đón tết  của nhiều gia đình, rồi lại xuất hiện dịch viêm phổi cấp do virus corona băt đầu từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) gây ra, tăng nhanh, lan rộng trên phạm vi toàn thế giới làm dấy lên lo ngại về tác động rất tiêu cực của dịch bệnh này đối với nền kinh tế và chính trị toàn cầu.

Cùng trong điều kiện đặc biệt đó, trường Chính trị tỉnh Hải Dương cũng đã khép lại một năm chúng ta làm được nhiều việc lớn nhưng cũng gặp không ít khó khăn và thách thức đã được dự báo từ gặp mặt đầu xuân năm Kỷ Hợi (2019).

Chúng ta đã trình và được Ban thường vụ tỉnh ủy đồng ý ban hành Quy định mới về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của trường chính trị tỉnh theo quy định 09 của Ban bí thư TW Đảng; lần đầu tiên chúng ta trình và được Ban thường vụ Tỉnh ủy đồng ý mở lớp cao học Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước tại trường chính trị tỉnh; cùng với một số đơn vị, Trường chính trị hoàn thành báo cáo phục vụ đoàn kiểm tra số 1155 của Ban bí thư TW Đảng kiểm tra việc thực hiện nghị quyết TW 4 khóa XII tại tỉnh; là năm thứ hai liên tiếp chúng ta được Hội đồng khoa học tỉnh đồng ý cho triển khai đề tài cấp tỉnh về đánh giá thực trạng hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng và sự dụng cán bộ giai đoạn 2010-2019, giải pháp giai đoạn 2020-2025; thực hiện chỉ đạo của Thường trực tỉnh ủy, Nhà trường cũng đã tổ chức chu đáo việc đón tiếp đón đoàn cán bộ các trường chính trị nước CHDCND Lào sang thăm và làm việc với tỉnh Hải Dương; BGH Nhà trường cũng đã chỉ đạo tổ chức thành công Hội thi giảng viên giảng dạy lý luận chính trị với nhiều điểm mới so với năm 2017; được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, nhà trường cũng đã khẩn trương phá dỡ Nhà hiệu bộ cũ, cải tạo sân trường; phòng khách; phòng nghỉ học viên v.v.v... tạo môi trường cảnh quan khang trang sạch tương xứng với nhà làm việc mới v.v.v...

Nhưng năm 2019 cũng là năm số lượng học viên và số lớp ngoài chỉ tiêu kế hoạch giao sụt giảm nhiều so với những năm gần đây. Mặc dù BGH đã nhận diện được tình hình, đã họp phân công các đồng chí trong BGH liên hệ với các đơn vị để mở lớp v.v.v...nhưng cũng gặp khó khăn.

Bản thân Hiệu trưởng cùng bộ phận chức năng cũng đã trực tiếp xuống 02 đơn vị để đề nghị phối hợp và mở thêm được 03 lớp CVC ngoài kế hoạch; làm việc với giám đốc ngân hàng vietcobak để mở thêm lớp trung cấp LLCTHC v.v.v...nhằm tăng thêm nguồn thu cho nhà trường nhưng số lượng không nhiều.

 Nếu năm 2017 toàn trường mở được 23 lớp TCLLCTHC, năm 2018 17 lớp thì đến năm 2019 là 13 lớp; chưa có năm nào mà một lớp CVC chỉ có trên 30 học viên..

Trong điều kiện có thể, BGH đã cố gắng cao nhất để thực hiện đầy đủ tiền hỗ trợ giảng dạy và các công việc ngoài giảng dạy theo quy chế và các khoản phúc lợi khác để các đồng chí có được nguồn thu nhập phù hợp cho một năm làm việc của toàn trường v.v.v...

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường cũng chuẩn bị chu đáo những phần quà tết đến từng gia đình cán bộ, viên chức. Tuy giá trị vật chất chưa nhiều, nhưng có giá trị truyền thống và sự động viên về tinh thần cho mỗi chúng ta.

Chúng ta cần nhìn thấy những diện mạo chung của nhà trường đang từng bước được khang trang, cảm nhận hết khó khăn, thach thức, mới bằng lòng và phấn khởi với những kết quả đạt được, thấy được sự nỗ lực hết mình của nhiều đồng chí ở các bộ phận, cá nhân từng đồng chí Ban Giám hiệu trong sự nỗ lực vươn lên.

Những kết quả đạt được trong năm 2019 là chỉ báo cho một thách thức rất lớn đặt ra đối với Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường trong năm 2020. Bởi chặng đường phía trước đang đặt ra cho chúng ta gặp nhiều khó khăn:

- Đó là sự thu hẹp nhanh chóng phạm vi và nguồn học viên tuyển sinh của chương trình Trung cấp lý luận chính trị - hành chính, chương trình CV và CVC do chúng ta đã mở quá nhiều lớp trong thời gian vừa rồi và sự sụt giảm của nhu cầu đào tạo sau qua trình tinh giảm tổ chức, bộ máy, sáp nhập đơn vị hành chính cấp cơ sở và đại hội Đảng các cấp

- Đó là việc kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, thu hep đầu mối, giảm số lượng cấp trưởng, cấp phó khóa, phòng theo quy định 1101 của Ban thường vụ tỉnh ủy về chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của trường chính trị tỉnh tác động trực tiếp đến tư tưởng cán bộ, giảng viên, nhất là cấp trưởng, phó khoa phòng.

- Đó là trình độ và yêu cầu ngày càng cao của người học đặt ra đối với đội ngũ cán bộ, giảng viên và phương thức quản lý của trường. Mà so với những yêu cầu đó, nhiều vấn đề chúng ta chưa thực sự đáp ứng được.

- Đó là sự phức tạp trong mối quan hệ hợp tác với các cơ quan ban ngành từ trung ương đến tỉnh, huyện trong việc phối hợp tổ chức và quản lý các lớp học.

- Đó là sự chậm đổi mới, chậm thay đổi về tư duy của một số đồng chí cán bộ, giảng viên trong trường trước yêu cầu của tình hình mới, dẫn đến chúng ta còn thiếu sự phấn đấu tự hoàn thiện mình, thiếu đoàn kết, gắn bó, cảm thông cho nhau để cùng hướng tới mục tiêu và lợi ích chung của trường.

Những thử thách đó là không nhỏ đặt ra cho trường ta khi bước vào năm làm việc mới. Để vượt qua những khó khăn đó, đòi hỏi chúng ta phải thực sự đồng lòng nhất trí, quyết tâm phát huy sức mạnh trí tuệ tập thể  để vững bước đi lên. Trong đó, tập trung vào mấy nhiệm vụ cơ bản sau đây:

Một là: phải tích cực thực hiện các biện pháp nhằm mở rộng liên kết, đa dạng hóa loại hình đào tạo, bồi dưỡng, tăng cường mở lớp mà hướng ưu tiên trong năm nay là các lớp CV, CVC, trung cấp LLCTHC, bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, đi đôi với đó là khẩn trương chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện quy chế chi tiêu nội bộ năm 2020 theo hướng tăng cường các nguồn thu cho nhà trường, tiết kiệm tối đã các khoản chi hành chính, tập trung cao cho chi hỗ trợ giờ giảng và các công việc liên quan đến hỗ trợ giảng dạy.

Hai là: phải khẩn trương sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo mô hình làm việc mới đi liền với đó là kiện toàn trưởng, phó các khoa, phòng tương ứng theo quy định của Ban Thường vụ tỉnh ủy, đồng thời tổ chức Đại hội Đảng bộ trường chính trị tỉnh tạo nền tảng cho triển khai nhiệm vụ năm 2020 và những năm tiếp theo.

Ba là: Đặc biệt chú trọng xây dựng sự đoàn kết nhất trí trong cơ quan, phối hợp chặt chẽ giữa các khoa, phòng, tinh thần trách nhiệm theo vị trí được phân công, ý thức xây dựng, xóa bỏ tư tưởng đùn đẩy trách nhiệm; làm việc đại khái, tầm phào; cá nhân hẹp hòi, phát ngôn tùy tiện, gây mất đoàn kết, tất cả hướng tới xây dựng tập thể nhà trường vững mạnh, một lòng vì sự nghiệp phát triển chung.

Thưa các đồng chí!

 Mỗi dịp tết đến xuân về là dịp để chúng ta nghỉ ngơi và sum họp gia đình sau một năm vất vả. Tết đến là dịp để “tống cựu, nghinh tân” tiễn năm cũ qua, đón chào năm mới sang. Đó cũng là dịp để mỗi chúng ta tự nhìn lại mình, đánh giá xem “chúng ta đã làm được những gì cho nhà trường, cho tập thể trước khi đặt vấn đề nhà trường đã làm gì cho ta” sau một năm làm việc.

Các cụ xưa đã nói: "nhân vô thập toàn", mỗi con người khó ai có thể hoàn thiện được. Nếu chúng ta không biết tự kiểm điểm, đánh giá đúng bản thân mình, không biết mình còn yếu và thiếu điều gì, chúng ta sẽ không bao giờ phát triển được. Trong môi trường công tác, nếu chúng ta không có cái nhìn độ lượng, đúng đắn dễ dẫn đến những hiểu lầm, mất đoàn kết, khó hợp tác trong cơ quan. Đây có lẽ cũng là vấn đề ở trường ta đang tồn tại.

Trước thềm năm mới Canh tý, nhiệm vụ đối với trường ta đặt ra hết sức nặng nề. Bởi vậy, tôi rất mong mỗi đồng chí chúng ta cùng nhìn lại một năm làm việc, xem chúng ta đã làm được đến đâu, cần rút kinh nghiệm những gì, phấn đấu những gì cho một năm mới đến.

Để hoàn thành những nhiệm vụ đặt ra trong năm mới, mỗi đồng chí hãy dẹp bỏ những thành kiến cá nhân, trên dưới một lòng, hợp tác chặt chẽ cùng xây dựng trường ta ngày một vững bước đi lên.

Thưa các đồng chí!

Năm Tý là năm khởi đầu của vòng tuần hoàn 12 con giáp. Tý là con giáp nổi tiếng với tính cách nhanh nhẹn, linh hoạt, nhạy bén, quyết đoán và không bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài nhiều. Tý cũng là con giáp được hưởng phúc phần, nhận nhiều phước lành trời ban. Hơn nữa, Canh tý là năm Bích Thượng Thổ cũng là năm của sự ổn định, chắc chắn v.v.v...

Trong không khí phấn khởi của một mùa xuân mới sang, chúng ta hãy cùng bước vào một năm mới với tinh thần mới, quyết tâm mới, nhanh nhạy, sáng tạo, đổi mới vươt qua khó khăn, thách thức xây dựng Trường Chính trị ngày một vững mạnh, khang trang, xứng đáng với vị trí và trọng trách của nhà trường.

Một lần nữa, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, chúc các đồng chí năm mới an lành và nhiều may mắn. Chúc trường ta vượt qua khó khăn tạm thời, phát triển bền vững!

Trân trọng cảm ơn các đồng chí!

 
Các tin mới hơn
Khoa Nhà nước và pháp luật thi đua lập thành tích hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII(26/03/2020)
Áp dụng câu hỏi trắc nghiệm và bài tập tình huống đối với các môn học thuộc khoa Nhà nước và Pháp luật Trường Chính trị tỉnh Hải Dương(26/03/2020)
Quy định về cán bộ công chức cấp xã theo Thông tư 13/2019/TT-BNV(03/03/2020)
Lịch sử và ý nghĩa sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020)(26/02/2020)
Các tin cũ hơn
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
Bộ CHQS tỉnh Hải Dương Bảo Tàng tỉnh Hải Dương