Sáng 16/6, tại Hà
Nội, diễn đàn “Vietnamese Lychees go global” - “Vải thiều Việt Nam vươn ra thế
giới" được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang,
UBND tỉnh Hải Dương tổ chức nhằm giới thiệu và quảng bá sản phẩm vải thiều đến
các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, báo chí nước ngoài tại Việt
Nam; hỗ trợ thúc đẩy mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu vải và
các sản phẩm được chế biến từ vải ra các thị trường quốc tế mới, tạo ra kênh kết
nối mở rộng cho thị trường nông sản Việt Nam.
Tới dự có đại diện
của 18 cơ quan đại diện ngoại giao, 2 cơ quan xúc tiến thương mại nước ngoài tại
Việt Nam cùng nhiều cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế và trong nước.
Toàn cảnh
phiên tọa đàm.
Phát biểu khai mạc
diễn đàn, ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết:
Việt Nam là xứ sở nhiệt đới, bốn mùa đều có hoa thơm và trái ngọt, trong đó, vải
thiều từ lâu không những đã trở thành món ẩm thực đặc sản được nhiều khách phương
xa hâm mộ mà còn là sứ giả của hòa bình và hữu nghị, từng được lựa chọn như một
vật phẩm đặc sắc để phục vụ các hoạt động bang giao quốc tế.
Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển sản
phẩm nông nghiệp mang bản sắc đặc trưng riêng của các tiểu vùng đồi núi, cao
nguyên và ven biển... Sau năm 1989, Việt Nam đã vươn lên trở thành một nhà cung
cấp lớn trên thị trường nông sản thế giới xét về quy mô và phạm vi thương mại,
với mức tăng trưởng nông nghiệp bình quân khoảng 3,5%/năm, mức cao ở khu vực
châu Á nói chung, khu vực Đông Nam Á nói riêng, góp phần bảo đảm an ninh lương
thực toàn cầu.
Ông Phạm Anh Tuấn
nhấn mạnh, kết quả đó là nhờ sự đổi mới, quyết tâm của Nhà nước Việt Nam trong
việc tái cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng phát huy lợi thế, phù hợp với
nhu cầu thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển mô hình theo
tiêu chuẩn VietGAP, cùng với đó là đẩy mạnh xây dựng chương trình nông thôn mới,
nâng cấp đầu tư cho hệ thống thủy lợi, đê điều…
Năm 2022, vải thiều Việt Nam được dự báo được mùa, với sản lượng khoảng
320.000 tấn. Năm nay, tỉnh Bắc Giang - vùng sản xuất vải thiều lớn nhất cả nước
với diện tích trên 28.300 ha, sản lượng vải thiều dự kiến khoảng 180.000 tấn. Tỉnh
Hải Dương có khoảng 9.000 ha vải thiều, sản lượng thu hoạch dự kiến đạt 60.000
tấn, trong đó 100% diện tích trồng vải được định hướng theo quy trình sản xuất
sạch, an toàn.
Tại diễn đàn, ông
Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương chia sẻ: Vải thiều là cây trồng có
giá trị xuất khẩu mũi nhọn của tỉnh Hải Dương, đã góp phần khẳng định vị thế,
thương hiệu và niềm tin đối với khách hàng trong nước và quốc tế; sản phẩm đã
được xuất khẩu hơn 20 nước, trong đó có một số thị trường cao cấp như: Mỹ, Nhật
Bản, châu Âu… Tuy nhiên, sản xuất và tiêu thụ vải thiều Hải Dương còn gặp nhiều
thách thức.
Ông Phan Thế Tuấn,
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ, tỉnh Bắc Giang duy trì xuất khẩu sản
phẩm quả vải tươi và vải thiều chế biến. Năm 2021, thị trường xuất khẩu đạt
89.300 tấn (chiếm khoảng 41,4% sản lượng). Hiện nay, việc tiêu thụ vải thiều của
tỉnh diễn ra khá thuận lợi, vải được thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó, với
giá thành cao. Đến hôm nay, số vải thiều Bắc Giang đã được thu hoạch, tiêu thụ
khoảng 25.000 tấn; trong đó, sản lượng tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 60%; thị
trường xuất khẩu là Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Campuchia...
Khách đến
thăm quan các sản phẩm vải thiều Bắc Giang và Hải Dương.
Tại diễn đàn, đại
diện tỉnh Bắc Giang và Hải Dương bày tỏ mong muốn các đoàn ngoại giao, các cơ
quan truyền thông hỗ trợ tỉnh để quảng bá rộng rãi sản phẩm vải thiều tới thị
trường trong và ngoài nước.
Trong khuôn khổ Diễn
đàn, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hợp tác
xã trồng vải và các doanh nghiệp xuất khẩu vải đã cùng thảo luận về quy trình
trồng trọt và chăm sóc vải thiều ngon và sạch, phát triển thị trường tiêu thụ vải
thiều trong phiên tọa đàm chủ đề "Lời giải cho bài toán xuất khẩu vải thiều
Việt Nam".
Theo các chuyên
gia, để có được sản phẩm vải thiều đạt chất lượng vào các thị trường yêu cầu
cao, hay còn gọi là thị trường “khó tính” đòi hỏi người nông dân, cán bộ kỹ thuật,
doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước phải cùng nhau hợp lực để xây dựng
được chuỗi các quy trình nghiêm ngặt, khép kín từ khâu lựa chọn thổ nhưỡng,
chăm sóc cây trồng đến chế biến và tiêu thụ.
Bên cạnh vấn đề
quan trọng làm đảm bảo an toàn, chất lượng cho quả vải, doanh nghiệp đảm bảo thời
gian thu hoạch, vận chuyển về nhà máy nhanh nhất để đảm bảo độ tươi của vải,
thường thu hoạch vào sáng sớm, ngay sau khi thu hoạch sẽ đưa vào đóng gói, chế
biến để giữ nguyên độ tươi ngon.
Trong khuôn khổ Diễn
đàn, Triển lãm số "Vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới" đã khai mạc.
Sự kiện do Cục Thông tin đối ngoại phối hợp với Báo điện tử VnExpress tổ chức./.
Nguồn: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam