NDĐT- Trái vải thiều của Việt Nam đã gây
ấn tượng mạnh tại các siêu thị Nhật Bản, không chỉ mở ra cơ hội lớn cho trái vải
nhỏ tự tin chinh phục thị trường toàn cầu, mà còn khẳng định trình độ công nghệ
xử lý và bảo quản trái cây do chính người Việt nghiên cứu và phát triển.
Năm 2017, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường chính thức đề xuất với phía Nhật Bản
cho phép xuất khẩu vải sang thị trường này. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) là
đơn vị được giao nhiệm vụ đầu mối để tiến hành quá trình thực hiện xúc tiến bán
vải thiều sang Nhật Bản.
Sau khi nhận nhiệm vụ, Cục Bảo vệ thực vật
bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho quá trình đám phán với các cơ quan và đối
tác Nhật Bản. Tháng 12-2019, quả vải thiều Việt Nam chính thức nhận được cái “gật
đầu” của Bộ Nông, lâm, ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) sau hai năm đàm phán, sau rất
nhiều cuộc thí nghiệm được triển khai chỉ để hoàn thiện hệ thống xử lý, khử
trùng vải thiều để không còn lo sự tấn công của ruồi đục quả phương Đông. Loài
dịch hại này vẫn luôn là rào cản của nhiều loại trái cây khi xuất khẩu sang các
thị trường khó tính, như Nhật Bản.
Đó là một thắng lợi mang tính bước ngoặt,
bởi dây chuyền xử lý, khử trùng vải thiều này hoàn toàn do người Việt Nam
nghiên cứu và phát triển, bằng những loại vật liệu có giá thành rẻ nhưng vẫn
đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe của phía Nhật Bản.
Ngay sau khi phía Nhật Bản chấp thuận
trái vải thiều Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp tỉnh Bắc Giang và Hải
Dương quy hoạch vùng trồng vải phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản, cấp mã số vùng
trồng với những quy định vô cùng khắt khe.
Tất cả mọi thứ đã sẵn sàng cho lô vải
thiều đầu tiên chinh phục xứ Mặt trời mọc thì bất ngờ dịch Covid-19 bùng phát
và trở thành đại dịch toàn cầu. Bài toán về việc tiêu thụ vải thiều cần có ngay
lời giải, vì các cùng vải bắt đầu vào vụ thu hoạch.
Để bảo đảm quá trình xuất khẩu vải thiều
không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Cục Bảo vệ thực vật lập tức đề xuất với
MAFF để được ủy quyền kiểm tra, đánh giá hệ thống khử trùng, sau khi hoàn thiện
thì chuyên gia Nhật Bản sẽ sang chứng nhận lần cuối. Phía MAFF về cơ bản đồng ý
với phương án này.
Nhưng thời điểm đó, dịch Covid-19 vẫn diễn
biến phức tạp, Cục Bảo vệ thực vật đã viết thư cho phía đối tác Nhật Bản đề xuất
thêm phương án dự phòng: Đó là ủy quyền cho các chuyên gia Nhật ở Việt Nam đang
làm việc tại các nhà máy xoài ở TP Hồ Chí Minh, được chuyển sang giám sát vải
thiều. Đổi lại, ủy quyền cho Cục Bảo vệ thực vật giám sát các nhà máy xoài. Thư
vừa được gửi đi ngày hôm trước thì hôm sau Việt Nam xuất hiện những ca lây nhiễm
chéo Covid-19 trong cộng đồng, các chuyên gia Nhật Bản lần lượt rút khỏi Việt
Nam và phía Nhật Bản cũng không cho phép xuất cảnh vào Việt Nam do lo ngại dịch
bệnh còn phức tạp.
Hồi đáp đề nghị của ta, phía đối tác Nhật
Bản đã có thư trả lời là chưa nghĩ đến phương án ủy quyền, nhưng sẽ cố gắng hết
sức để đưa được vải thiều sang Nhật Bản. Đúng thời điểm đó, xuất hiện thông tin
cho rằng, phía đối tác Nhật Bản có thể không sang Việt Nam trong năm nay để
giám sát xử lý khử trùng vải thiều phục vụ xuất khẩu. Điều này đồng nghĩa với
trái vải đang vào vụ thu hoạch có nguy cơ không thể sang xứ sở hoa Anh Đào, gây
không ít hoang mang cho người dân vùng trồng vải và các doanh nghiệp xuất khẩu.
Giữ được vùng trồng
rồi, thì mối lo khác lại ập đến! Cuối tháng 5, sau khi có thông tin chuyên gia
Nhật Bản sẽ chính thức sang Việt Nam để giám sát, xử lý vải thì điều khiến Cục
Bảo vệ thực vật, chính quyền các địa phương có vùng vải xuất khẩu lo lắng là
làm sao tìm được máy bay để đưa được vị chuyên gia Nhật Bản sang một cách an
toàn, trong bối cảnh các đường bay quốc tế bị hạn chế để phòng chống dịch
Covid-19.
Ông Hiếu nhớ lại,
khi nhận được thông tin có một chuyến bay của FPT sẽ về Việt Nam trong đầu
tháng 6, ông cùng các cộng sự tìm mọi cách liên hệ để đưa được vị chuyên gia Nhật
lên máy bay, nhưng ngặt nỗi chuyến bay đó lại bay về Đà Nẵng. Phương án này
ngay lập tức phải từ bỏ vì khoảng cách xa vùng trồng vải. Tiếp tục tìm các chuyến
bay khác nhưng vẫn bị từ chối. Đúng lúc ấy, có thông tin sẽ có một chuyến bay
chở hàng của Vietnam Airline từ Nhật Bản về Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản
đã liên hệ để có phương án đưa chuyên gia Nhật Bản lên máy bay.
Trong bối cảnh, vải đang vào đợt thu hoạch
rộ, việc đón chuyên gia của Nhật Bản sang để kiểm dịch là việc không thể chậm
trễ. Bởi thế, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Bộ NN-PTNT, tỉnh Bắc Giang, tỉnh
Hải Dương đồng loạt gửi thư kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng
Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt. Nhờ đó, Vietnam Airline đồng ý “ghép thêm một ghế
nhựa” sau cơ trưởng cho vị chuyên gia Nhật Bản.
“Sáng
mai là máy bay cất cánh nhưng đến tận 16 giờ 02 phút, ngày hôm trước Vietnam
Airline mới đồng ý cho chuyên gia Nhật bay. Đó là chuyến bay đặc biệt chỉ có một
hành khách và chở hàng”, ông Hiếu kể.
Sau khi xuống sân bay, chuyên gia Nhật
được các cán bộ Cục Bảo vệ thực vật và chuyên viên y tế đưa lên xe chuyên dùng
bệnh viện đưa thẳng về cách ly tại khách sạn Mường Thanh (Bắc Giang) 14 ngày
theo đúng quy định phòng dịch.
“Việc
đưa được chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam và về đến Bắc Giang là nhờ có sự hợp
tác và tạo điều kiện rất lớn của các đơn vị, nhiều thủ tục nhanh chóng được
hoàn thành nên mọi việc mới diễn ra thuận lợi như vậy”, ông Hiếu nói.
Sau 14 ngày cách ly, ngày 17-6, chuyên
gia Nhật Bản chính thức vào cuộc giám sát dây chuyền xử lý, khử trùng vải thiều
và ông đã vô cùng ấn tượng với hệ thống xử lý vải do Việt Nam sáng chế.
Một trong những thành công của mùa vải
thiều năm nay chính là nhờ các nhà khoa học Việt Nam đã thiết kế thành công hệ
thống xử lý, khử trùng vải thiều bằng Methyl Bromide, có khả năng làm sạch 100%
các đối tượng dịch bệnh.
Tất cả các khâu, trang thiết bị và kỹ
năng vận hành của Việt Nam đều đã đáp ứng, thậm chí vượt yêu cầu của chuyên gia
Nhật Bản kiểm định.
Theo Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hiểu, Trưởng bộ
môn Nghiên cứu Công nghệ bảo quản nông sản thực phẩm (Viện Cơ điện và Công nghệ
sau thu hoạch, Bộ NN-PTNT), dây chuyền xử lý này được viện nghiên cứu, hoàn thiện
ngay trong mùa Covid-19, là một chamber (buồng) khử trùng thương mại đầu tiên
được thiết kế theo yêu cầu từ phía Nhật Bản, trên cơ sở bám sát các đặc tính của
quả vải thiều.
Được biết, các cán bộ của Viện Cơ điện
và Công nghệ sau thu hoạch đã phải mất một tháng để xử lý bảo quản vải thiều
sau khử trùng bằng một chất hoàn toàn hữu cơ do viện nghiên cứu và đã ứng dụng
thành công trên nhiều loại trái cây khác.
Ngày đầu tiên kiểm tra buồng khử trùng,
có một danh sách các hạng mục cần kiểm tra, vị chuyên gia Nhật đã thực hiện kiểm
tra kỹ từng bước một. Sau cùng, vị chuyên gia này đánh giá, đây là một dây chuyền
xử lý tốt, vượt cả yêu cầu của họ trong mọi thông số kỹ thuật.
Được biết, công suất xử lý vải thiều của
chamber khử trùng do Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch thiết kế, xử lý được
khoảng hai tấn vải thiều/mẻ, mỗi ngày tối đa ba mẻ. Hiện, lịch khử trùng của
chamber đặt tại Công ty Toàn Cầu (Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã kín do nhu cầu của
doanh nghiệp quá lớn.
Việc bảo quản quả vải giữ được độ an
toàn và tươi ngon suốt cả tháng sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho xuất khẩu nông sản.
Ông Nguyễn Quang Hiếu giải thích: Phí vận chuyển một kg vải đi đường hàng không
có giá khoảng 3,5 USD tùy hãng và tùy chặng bay, trong khi vận chuyển bằng đường
biển phải mất vài ngày nhưng chỉ có giá 0,1 USD/kg. Như vậy, nhờ khâu bảo quản
dài, mỗi kg vải xuất khẩu bằng đường biển, chúng ta sẽ được thêm 3,4 USD/kg cho
người nông dân và doanh nghiệp.
Lô vải đầu tiên hạ cánh trên đất nước Mặt
trời mọc vào ngày 20-6, nhưng chỉ sau vài giờ lên kệ ở các hệ thống siêu thị
Yufruit, Sunrise Farm và AEON…, hơn hai tấn vải thiều Việt Nam đầu tiên đã được
bán hết. Các đơn hàng phía bạn liên tiếp đặt hàng mới.
Nói về sự thành công ngoài mong đợi
trong việc đưa vải thiều sang Nhật Bản, ông Nguyễn Quang Hiếu, chia sẻ:“Ban đầu, chúng tôi chỉ dám mơ, chúng ta bán
được một công (container) vải đã là thành công. Nhưng cho đến thời điểm này,
theo thông tin cập nhật đến ngày 1-7-2020, chúng ta đã xử lý xong hơn 30 tấn để
xuất đi Nhật. Đây thật sự là một câu chuyện thần kỳ của quả vải Việt Nam”.
Cũng theo ông Nguyễn Quang Hiếu, sự
thành công khi đưa vải thiều xuất sang Nhật Bản, còn là sự quyết tâm nỗ lực của
những người nông dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sát sao
của Bộ trưởng NN-PTNT và sự đồng lòng của chính quyền hai tỉnh Bắc Giang và Hải
Dương.
Trở lại câu chuyện
công nghệ, ông Hiếu tâm đắc: Đây là lần đầu tiên chúng ta áp dụng trí tuệ Việt để
sáng chế ra hệ thống xử lý khử trùng, bảo quản vải và đã rất thành công. Mặc dù
trước đó, cả phía Việt Nam và Nhật Bản đều chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực
này. Mặt khác, khi hợp tác với đối tác vô cùng chặt chẽ và rất nguyên tắc như
Nhật Bản, đòi hỏi phải kiên trì, nhẫn lại và phải rất sáng tạo để thuyết phục đối
tác.
“Các
bạn Nhật làm việc rất nguyên tắc. Nhiều vấn đề họ hỏi đi, hỏi lại nhiều lần, thậm
chí có những vấn đề rất đơn giản nhưng họ lại yêu cầu giải thích nhiều lần. Những
lúc như thế, ngoài việc kiên trì thì cũng cần phải có sự sáng tạo để thuyết phục
được đối tác”, ông Hiếu thêm.
“Tới
đây, chúng tôi sẽ đăng ký bản quyền với Cục Sở hữu trí tuệ về hai công nghệ
này”,
ông Hiếu tự tin nói.
Có thể nói, hành trình để trái vải thiều
Việt Nam đặt chân lên được đất nước Nhật Bản đã tạo ra hiệu ứng tích cực, tăng
niềm tin cho người dân, khuyến khích người dân hướng tới sản xuất sạch an toàn.
Mặc dù, Nhật Bản không phải là thị trường xuất khẩu đầu tiên của quả vải, nhưng
việc chinh phục được thị trường khó tính nhất như Nhật Bản đã cho chúng ta thêm
tự tin để xâm nhập các thị trường khác, mở ra cơ hội lớn cho trái vải Việt Nam.
Nguồn: Nhân dân Điện tử